Liệu Chùm Ngây ăn nhiều có tốt không? Nên sử dụng như nào là hợp lý?


CHỦ ĐỀ: CHÙM NGÂY ĂN NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG?

Cây chùm ngây có nhiều công dụng đến vậy nhưng liệu chùm ngây ăn nhiều có tốt không? Sử dụng chùm ngây như nào là vừa đủ cho các đối tượng khác nhau? Nếu đó là những thắc mắc mà bạn đang tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

chùm ngây ăn nhiều có tốt không

1. Tổng quan về cây chùm ngây

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng: Đây được coi là loại thực phẩm rất tốt cho người ăn chay trường, bới trong chùm ngây tươi có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn có thể thay thế cho chất đạm có trong thịt, cá….
Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày: Nhờ khả năng kháng acid, histamin, kháng khuẩn mà chùm ngây được coi là một loại thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn ở dạ dày hiệu quả
Cải thiện sức khỏe xương: Lượng canxi và photpho có trong lá chùm ngây sẽ giúp phòng ngừa loãng xương và chắc khỏe xương.
Chùm ngây giúp trị nám: Chùm ngây có khả năng kích thích quá trình phân chia tế bào, hạn chế quá trình lão hóa da và làm mờ các vết nám, nâu trên da hiệu quả.
Tăng khả năng miễn dịch: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh và chùm ngây sẽ giúp bạn có một khả năng miễn dịch cao nhờ vào làm lượng lớn các chất dinh dưỡng tổng hợp có trong chùm ngây.

chùm ngây ăn nhiều có tốt không


Chùm ngây ăn nhiều có tốt không

Bảo vệ hệ tim mạch: Nhờ 46 chất chống oxy hóa có trong chùm ngây sẽ giúp bạn bảo vệ hệ tim mạnh luôn khỏe mạnh.
Phòng ngừa ung thư: Chùm ngây được nhiều người biết tới bởi khả năng điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư. Trong đó không thể không kể tới khả năng chống lại bệnh ung thư cổ tử cung của chúng. Nhờ vào khả năng kháng viêm, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, ổn định nội tiết tố,… mà chùm ngây có thể hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng, tăng khả năng đề kháng giúp chống lại bệnh tật. 
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Chùm ngây giúp kích thích sản sinh Insulin để ổn định đường huyết và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

chùm ngây ăn nhiều có tốt không

Chùm ngây ăn nhiều có tốt không

Phòng ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang: Chùm ngây có khả năng chống mất nước, làm giảm lượng oxalat có trong nước tiểu giúp chống lại sự hình thành sỏi trong thận và bàng quang.
Bảo vệ gan: Chùm ngây có khả năng loại bỏ các kim loại nặng nhờ vào tính oxi hóa cao sẽ hạn chế tổn thương cho gan.
Ngừa thai: Bạn có thể sử dụng 150 gram rễ chùm ngây tươi rửa sạch, băm nhỏ sau đó đun với 2 lít nước cho đến khi còn một nửa so với ban đầu thì đem ra uống 1 ngày 2 lần sẽ có tác dụng ngừa thai an toàn và hiệu quả.
Phòng ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang: Chùm ngây có khả năng chống mất nước, làm giảm lượng oxalat có trong nước tiểu giúp chống lại sự hình thành sỏi trong thận và bàng quang.
Điều hòa huyết áp: Chùm ngây giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận..
Chùm ngây giúp trị nám: Trong chùm ngây có nhiều chất có khả năng điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố giúp hạn chế nguyên nhân hình thành nám, tàn nhang. Chất cytokinin có tác dụng đặc biệt giúp ngăn ngừa lão hóa và làm mờ thâm, nám hiệu quả.
Giúp mắt khỏe hơn: Chất chống oxi hóa có trong chùm ngây giúp ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc giúp mắt khỏe và sáng hơn.
Làm sạch nước: Hạt chùm ngây được coi như một chất kết tụ, giúp loại bỏ các chất độc hại gây ô nhiễm cũng như các loại tảo gây hại.
Bổ máu: Những người mắc bệnh thiếu máu và hồng cầu lưỡi liềm cũng nên sử dụng chùm ngây vì trong loài cây này có lượng sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi.
Chăm sóc da và tóc: Chùm ngây khi điều chế thành tinh dầu sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da, có mờ vết nâu, giảm nếp nhăn, giúp bảo vệ da tóc khỏi tác động của tia cực tím có hại trong ánh nắng mặt trời.

2. Chùm ngây ăn nhiều có tốt không?

Trong chùm ngây có chứa tới hơn 90 dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, canxi gấp 4 lần sữa, vitamin A gấp 4 lần cà rốt, chất đạm gấp 2 lần sữa chua, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi,…. Đây dù là một lợi thế của chùm ngây so với nhiều loại cây khác tuy nhiên cũng vì vậy mà bạn cần lưu ý những chú ý sau:

  • Không nên sử dụng quá nhiều chùm ngây làm nguyên liệu nấu ăn trong một tuần, đặc biệt là với trẻ em bạn chỉ nên sử dụng 2 -3 bữa ăn cho bé trong 1 tuần, mỗi lần khoảng 20 gram chùm ngây là đủ.

chùm ngây ăn nhiều có tốt không

Chùm ngây ăn nhiều có tốt không
  • Bạn cũng không nên sử dụng chùm ngây vào buổi tối vì hàm lượng vitamin C có trong loài cây này có thể khiến bạn mất ngủ.
  • Không nên sử dụng chùm ngây làm thực phẩm cho người mang thai vì chúng có thể gây xảy thai cho thai phụ. Nguyên nhân là do trong chùm ngây có chứa chất alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Đây là điều đặc biệt chú ý bạn cần biết khi sử dụng chùm cho gia đình và bạn bè.
  • Nếu bạn không muốn món ăn từ chùm ngây của mình mất hết chất dinh dưỡng thì bạn chỉ nên đun sôi hoặc xào chùm ngây trong một thời gian ngắn, chỉ vừa đủ thời gian giúp chùm ngây chín.

Dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn một số món ăn được chế biến từ chùm ngây:

  • Với những người trưởng thành có thể sử dụng chùm ngây nấu Canh chùm ngây thịt bằm, canh chùm ngây nấu canh nõn, rau chùm ngây xào thịt bò,….
  • Với trẻ đang trong thời gian ăn dặm bạn các mẹ có thể nấu cháo rau chùm ngây thịt bằm, bột rặm với rau chùm ngây,….
Chùm ngây có thể mang lại những công dụng bất ngờ nhưng cũng có thể gây ra những hậu quá khó lường vì thế hãy thận trọng khi sử dụng loại cây này. Nếu bạn còn thắc mắc gì về loài cây này thì có thể tham khảo nhiều bài viết khác trong website nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hãy để lại cảm nhận của mình về loài cây này ở phần Bình luận phía dưới nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[BẬT MÍ] Dạ Dày Mộc Hoa hỗ trợ điều trị đau dạ dày có tốt không?

Mua Nyusankin Chuaburu - Hỗ Trợ Phục Hồi Chức Năng Hệ Tiêu Hoá Ở Đâu Chính Hãng?

Mua Viên Uống Prostanix - Hỗ Trợ Đẩy Lùi Các Triệu Chứng Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Ở Đâu Chính Hãng?