Bổ sung sinh dưỡng cho cơ thể với bữa ăn từ chùm ngây
CHỦ ĐỀ: BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO CƠ THỂ VỚI MÓN ĂN TỪ CHÙM NGÂY
Bạn đã biết tới công dụng của chùm ngây nhưng lại chưa biết sử dụng chùm ngây như nào là đúng và hợp lý. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về chùm ngây đồng thời gợi ý cho bạn một số món ăn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể từ chùm ngây để chùm ngây có thể phát huy tối đa công dụng của nó.
Giá trị dinh dưỡng có trong chùm ngây
Trong chùm ngây có chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 46 chất chống oxy hóa, 18 loại acid amin,….
Chùm ngây – Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Lá chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn các bộ phận khác trên chùm ngây. Tính theo trọng lượng thì trong lá chùm ngây có chứa vitamin C hơn cam 7 lần vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối.
Bổ sung sinh dưỡng cho cơ thể với món ăn từ chùm ngây
- Trong ẩm thực lá chùm ngây có thể sử dụng cả lá non lẫn lá già để nấu canh cùng tôm hoặc thịt, trộn salad, ăn sống , xào thịt, xay nhuyễn thành nước sinh tố,….. Lá chùm ngây cũng có thể say làm bột để dùng dần mà không lo mất chất. Bột chùm ngây có thể sử dụng làm bột trẻ em, nhào bột bánh và pha nước uống,…
- Hoa chùm ngây có thể sử dụng để phơi khô sau đó dùng nấu lấy nước có thể uống thay trà.
Chùm ngây – Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
- Trái chùm ngây non có thể dùng để để xào, nấu canh hoặc hầm xương như đậu cô ve và có hương vị như măng tây.
- Rễ chùm ngây non có vị như cây mù tạt có thể ăn sống hoặc làm gia vị.
Chùm ngây là một loại rau rất dễ sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn xào hoặc nấu chùm ngây quá lâu trên bếp sẽ khiến các loại vitamin có trong chùm ngây bị thất thoát rất nhiều.
Lợi ích khác của chùm ngây đến sức khỏe con người như nào?
- Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng: Đây được coi là loại thực phẩm rất tốt cho người ăn chay trường, bới trong chùm ngây tươi có chứa hàm lượng chất đạm khá lớn có thể thay thế cho chất đạm có trong thịt, cá….
- Phòng ngừa ung thư: Lá chùm ngây có chứa tới 46 loại chất chống oxy hóa có công dụng trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do giúp cơ thể phóng tránh các loại ung thư hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày: Nhờ khả năng kháng acid, histamin, kháng khuẩn mà chùm ngây được coi là một loại thuốc giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn ở dạ dày hiệu quả
- Cải thiện sức khỏe xương: Lượng canxi và photpho có trong lá chùm ngây sẽ giúp phòng ngừa loãng xương và chắc khỏe xương.
Chùm ngây – Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
- Bảo vệ hệ tim mạch: Chất oxy hóa có trong chùm ngây có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương cơ tim.
- Bảo vệ gan: Tính oxi hóa cao có trong chùm ngây sẽ giúp loại bỏ kim loại nặng giúp giàm tổn thương từ đó bảo vệ gan.
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Chùm ngây có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể, kích thích sản sinh Insulin giúp ổn định đường huyết, không chỉ vậy chùm ngây còn có khả năng giảm mỡ máu và huyết áp
- Tăng khả năng miễn dịch: Dùng chùm ngây làm thực phẩm ăn trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cũng như các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể giúp có thể tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
- Phòng ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang: Chùm ngây có khả năng chống mất nước, làm giảm lượng oxalat có trong nước tiểu giúp chống lại sự hình thành sỏi trong thận và bàng quang.
- Điều hòa huyết áp: Ngoài những công dụng trên thì chùm ngây còn giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và duy trì huyết áp ổn định.
- Chùm ngây giúp trị nám: Trong chùm ngây có nhiều chất có khả năng điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố giúp hạn chế nguyên nhân hình thành nám, tàn nhang. Chất cytokinin có tác dụng đặc biệt giúp ngăn ngừa lão hóa và làm mờ thâm, nám hiệu quả.
- Phòng ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang: Chùm ngây giúp làm giảm lượng oxalat trong nước tiểu, chống mất nước sẽ giúp bạn chống lại sự hình thành sỏi thận trong thận và bàng quang.
- Ngừa thai: Với những ai chưa có kế hoạch có con thì chumg ngây là một loại thuốc ngừa thai khá hiệu quả nhờ chất alpha-sitosterol có cấy trúc giống estrogen có tác dụng ngăn ngừa thụ thai.
- Giúp mắt khỏe hơn: Chùm ngây giúp ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc giúp mắt khỏe và sáng hơn.
- Làm sạch nước: Hạt chùm ngây được coi như một chất kết tụ, giúp loại bỏ các chất độc hại gây ô nhiễm cũng như các loại tảo gây hại.
- Bổ máu: Chùm ngây rất có lợi với người mắc bệnh thiếu máu và hồng cầu lưỡi liềm.
- Chăm sóc da và tóc: Chùm ngây không chỉ có tác dụng ngoài da mà nó còn có công dụng bảo vệ da từ bên trong giúp da tránh khỏi những tác động tiêu cực từ ánh nắng mặt trời, đồng thời chúng còn có tác dụng đào thải độc tố sau trong da hạn chế nguyên nhân hình thành mụn, nám và tàn nhang.
Cần chú ý những gì khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm
- Theo như khuyến cáo thì không nên dùng chùm ngây làm thực phẩm ăn vào buổi tối vì lượng Vitamin C có trong chùm ngây có thể làm cho thần kinh hưng phấn dẫn đến mất ngủ.
- Không nên sử dụng chùm ngây trong quá trình mang thai vì có thể gây xảy thai.
- Với trẻ em dù đây là sản phẩm rất tốt cho bé nhưng cũng không nên lạm dụng chùm ngây nhiều trong bữa ăn chỉ nên dùng chùm ngây 2-3 lần một tuần.
- Khi chế biến các món ăn từ chùm ngây thì chỉ cần cho một chút muối và hạt nêm là đủ. Muốn Vitamin trong chùm ngây không bị mất thì sau khi canh, cháo, bọt chín thì cho chùm ngây say nhỏ vào, đặc biệt không nên đun chùm ngây sôi quá lâu.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc chưa được giải đáp. Chúc các bạn thành công với phương pháp trị bệnh cùng chùm ngây đã áp dụng.
Nhận xét
Đăng nhận xét